Bình luận

Buồn nhất chính là bạn sinh viên nữ đo điện tim cho bạn. Cùng là nữ lại không hiểu cho bạn.
Xin lỗi bạn vì những điều khó chịu này. Mình cũng chẳng biết nói như thế nào để bạn thông cảm hơn cho đám sinh viên vô phép bọn mình. Mong rằng các bạn sinh viên hãy cư xử như thể bệnh nhân là người nhà mình mà có thái độ đúng đắn hơn. #Coffee.
Nếu lời kể là thật thì thật sự các bạn sv rất tệ. Những điều tế nhị cơ bản như vậy mà các bạn cũng không biết.
chắc là Y3 đi ngoại, chích 3 lần mà ko lấy đc ven thì tội bạn thiệt xin lỗi bạn. mong bạn thông cảm có khi lần đầu bạn đó lấy ven hay là ven bạn hoi khó lấy, có những bn đầu đời như vậy thì những bn sau mới 1 lần lấy ven đc. mà mình nghĩ bạn thứ 2 lấy 1 lần mà ko lấy đc thì kêu điều dưỡng chứ cố lấy như vậy cũng kì chuyện khám thì do sv đông mà ai cũng muốn khám nhiều đề học nhiều, ko biết đêm đó có nhiều bệnh ko, hay bệnh có điển hình ko. mà thường thấy bn trẻ bệnh điển hình là thích khám lắm, tại khám mấy bn lớn tuổi cũng tội họ mình còn trẻ mà. mà thường thì mình khám 2 3 nhóm thôi. nếu nhiều nhóm tới khám quá bạn có thể từ chối khéo, hay nói mấy bạn đó hỏi mấy bạn khám trước á :) còn việc đo điện tim thì theo nguyên tắc phải cởi áo và đo trong phòng kín, tốt nhất là nữ đo, nếu nam thì phải có 1 bạn nữ trong phòng. do VN mình bv thì chật bn lại đông nên ko có môi trường riêng tư để đo, nếu như bv tư thì sẽ tốt hơn. còn việc lúc sau mấy bạn nam vô theo khách quan có thể có mình bạn đó biết đo, tụi mình sv y cái j cũng thấy rồi cũng ko lạ j có thể bạn ấy ko để ý, còn chủ quan thì bạn đó sai. còn mở ra màn nhiều lần để người ngoài thấy thì mấy bạn đó sai rồi. mình nhớ có lần bn nữ trẻ đo điện tim ở bệnh phòng mấy bạn nữ đứng vây lại hết giường cởi áo đo @@ nói chung là có những việc trong ngành mới hiểu, 1 phần do môi trường bv đông bn, đông sv, 1 phần do ý thức sv ko tốt. cái j ko hiểu bạn có thể hỏi hoặc kiến nghị bọn mình. xin lỗi bạn :)
Bạn hơi hiền. Ngta đã từ chối vẫn cố tình thật k hiểu nổi. Bạn nữ đo điện tim cũng là nữ mà k hiểu dùm. Có thể bạn học bs nên nghĩ là khám bt nhưng bạn bệnh nhân k học và bạn ấy k nghĩ v, và bạn ấy đã từ chối từ đầu khi đuổi các bạn nam ra
Bạn ở phòng chờ mổ rồi thì sao lại còn làm tùm lum cái v nhỉ.bạn có nhầm là vẫn đang ở cấp cứu ko. Với ban đêm như bạn nói thì sao có tới 5 6 tóp sinh viên dữ vậy.Có nhiều chi tiết mông lung quá. Thông tin của bạn chỉ 1 chiều nên k phải mình đang bênh vực gì nhưng có lẽ bạn đang nói quá 1 sô chuyện. Về thắc mắc của bạn. Đúng. Bạn có quyền từ chối đc khám, cho dù là sinh viên hay ngay cả bác sĩ trực khám cho bạn, sv trực khám không hẳn chỉ để học, mà còn là đang khám và chẩn đoán cho bạn. Họ vẫn đc xem là nhân viên y tế khi đang trực, và bác sĩ phụ trách sẽ chịu trách nhiệm cho việc sv làm. Còn chẩn đoán thì dựa trên ý kiến chủ quan của người khám, không phải chỉ 1 bác sĩ nhận bệnh ở cấp cứu đưa ra chẩn đoán thì đó chính xác là bệnh của bạn. Việc khám lại là điều cần thiết cho bạn, sv ko khám thì vẫn cần các bs khác khám lại cho bạn thường xuyên thôi. Mình nhấn mạnh là thường xuyên vì bụng ngoại khoa cấp cứu cần phải theo dõi liên tục như vậy.Tuy nhiên nếu bạn nói đúng thì các bạn sv kia đã có cách tiếp cận cũng như hành xử thiếu y thức và không chuyên nghiệp, đã thiếu tôn trọng bệnh nhân và bạn xứng đáng nhận đc lời xin lỗi cho những hành động khiếm nhã đó, còn các bạn sv đó thì cần đọc lại skill giao tiếp. À là nhận xét của mình dựa trên thông tin bạn cung cấp thôi, thông tin đó chỉ mới 1 chiều à.
Nếu muốn thực tập đo điện tim thì các em nên biết cách dùng máy trước, sau đó chọn bn nam để xin thực tập, chứ nữ lại là nữ trẻ mà như thế thì quá đáng lắm ? tuy mình ko có tư cách gì nhưng bạn chủ cfs cho mình xin lỗi thay các em ấy nhé
Tung Ly sv bên anh có vậy hok.? Dao Minh Nhat Sv thời này giao tiếp quá kém....!sự việc than phiền chủ yếu là do giao tiếp giữa sv thực tập và bệnh nhân...! Vậy mà có lần tui nói sv yếu giao tiếp mà còn cãi bướng...! *ngu như con bò cười...càng cười thì càng ngu*-trích dẫn từ một câu chửi của một bé con của một đàn anh..!
Rất vui vì bạn đã vui vẻ để sinh viên như bọn mình khám, nhưng nếu lần sau gặp trường hợp này bạn khó chịu và đau nhiều quá thì bạn có thể yêu cầu mấy bạn sv ko khám nữa, cũng như cái màn đo điện tim bạn cũng có thể yêu cầu mấy bạn nam không được vào, đó là quyền của bạn nhé
Đúng là bây giờ "được tiếp xúc" với người trong ngành y mà tử tế thật sự thì xác suất rất thấp. Nếu có ai ý kiến này nọ thì họ lại ca bài : " Ngành này rất áp lực ". Áp thì áp lực thì lực chứ ngành nào cũng có vấn đề riêng của nó mà, nếu ko vượt qua dc thì sẽ bị đào thải. Từ nhỏ đến lớn mình nhập viện 5,6 lần thì hết 4,5 lần bị đối xử kiểu mặt nặng mày nhẹ rồi... , đi khám bệnh cũng thế. Nhắc đến ngành Y và ngàng CA là :3 .Đọc bài của thớt mà mình cũng ức lây. Trù cho mấy đứa cà chớn trong ngành CAO QUÝ NÀY sẽ bị ông Hippocrates bóp cổ . :v
Mình méo hiểu nổi bạn nghĩ cái gì trong đầu khi viết ra dòng cmt này :) "Tụi sv y như tụi tôi có gặp bệnh nhân nữ tuổi son sắt như bạn cũng ko có cảm xúc gì đâu và yên tâm sau này có gặp lại ngoài đời tụi sv y như tụi tôi cũng k nhớ bạn là ai đâu" nói hay lắm =)) để xem đến lúc bạn gái của bạn, hay chị gái, em gái của bạn bị cởi áo cho cả 1 phòng bệnh, trong đó có cả Nam, xem dám to mồm ra nói như vậy nữa ko. Mà đụng tí là "TỤI SV Y NHƯ TỤI TÔI" , sinh viên Y thì sao? hở miệng ra là 1 điều sv Y, hai điều sv Y, bạn sợ ng ta k biết bạn là sv Y à? Sv Y mà nói đc những lời trên như bạn, mình chỉ cảm thấy xấu hổ thay :)
Bạn nói về vật thí nghiệm gì đó là sai rồi, viêm ruột thừa cấp khi chưa có phản ứng thành bụng (tiêu chuẩn để quyết định mổ) thì vẫn phải nằm theo dõi, nằm 4 tiếng là còn nhanh chán, nhiều bnhân phải nằm cả ngày trời ko được ăn uống gì, khám đi khám lại cả chục lần mới được mổ ấy. Còn chuyện truyền dịch và đo điện tim, lỗi do các em thực tập tay nghề còn kém, thiếu kinh nghiệm xử lý tình huống và chưa được tế nhị. Điều này mình nghĩ bất kỳ ai đi học y đều đã có ít nhất vài lần phạm phải, quan trọng là biết rút kinh nghiệm, ko có sai sót thì ko thể trưởng thành được.
Đọc mà uất ức giùm bạn. Sinh viên dạo này dạn nhỉ. Mình đến khám mà BN nhăn mặt chút là té lẹ rồi, còn nữ là ko dám đụng vô người luôn :)
Chắc mấy em sinh viên này giao tiếp còn kém và không tế nhị.Đâm kim nhiều lần là không đúng.Bạn vẫn đồng ý hợp tác là rất tốt.bữa sau gặp trường hợp này bạn góp ý thẳng thắn để họ rút kinh nghiệm luôn. Tui chả đồng ý với cái kiểu kiện hết chúng nó ra tòa của bạn gì đó.Bạn không có người nhà học y bạn sẽ không biết và thông cảm.Để có được 1 bs giỏi ,1 điều dưỡng giỏi họ cũng từ sinh viên, trăm hay không bằng tay quen.Giờ không cho những bs,điều dưỡng thực tập làm .Thì thế hệ đó về hưu hết.Mấy người kia thay thế thì lấy ai mà tay nghề cao để chữa cho bệnh nhân ( đang nói những người cứ khó chịu ,khăng khăng ko cho sv,bs ,đ d khám,tiêm thuốc)
mí việc của ng lớn mình không biết đâu do mình chưa đi tt bv, mình chỉ thấy việc đo điện tim phải cởi áo ra thì k hợp lí lắm, lúc học cởi hết thiệt, nhưng mà lúc mình là bệnh nhân, rất nhiều lần mình đc mí c đd đo ở cấp cứu thì chỉ vén áo ngoài và áo trong lên thôi, áo ngoài vẫn còn che cái cần che.
Xin gửi đến chị: E m xin lỗi chị rất nhiều, dù là em không phải trong nhóm các bạn khám chị nhưng em vẫy thấy trách nhiệm của bản thân mình trong hình ảnh đó, tụi em xin cố gắng học hỏi sửa chữa nhiều nữa để không bao giờ mắc phải các sự cố và sai lầm như vậy nữa. Mong chị tha thứ cho sự ngu muội của chúng em lần này. Đến các bạn: Mình có lướt sơ qua các comment cả các bạn rồi ạ, mình thấy có bạn thì nói rất khó nghe nhưng cũng đã xóa rồi, có bạn thì chống chế này nọ, có bạn thì nói "chị không cho khám thì chẳng còn nhân viên y tế nào nữa đâu". Mình cũng không hiểu sao các bạn lại nói vậy nữa? Nhận sai 1 lần là chết hả? Các bạn cúi đầu nhận sai 1 lần thì sao? Mà rõ ràng là chúng ta đang sai mà. Mình cũng chẳng có ý căng thẳng hay trách móc các bạn gì đâu, chỉ muốn nhắn nhủ 1 điều là: ông bà ta có câu "Tiên trách kỉ, hậu trách nhân", chúng ta đã sai thì tự trách mình trước đi chứ khoan hãy đổ thừa chị ấy nói sai nói đúng, mà trong khi rõ ràng là điều chị nói là thực trạng rồi, chúng ta cần tìm cách sửa hơn là biện hộ cho sai lầm của mình. Rồi cái kiểu lấy tư cách sinh viên y ra rồi nói cái câu "chị không cho khám thì chẳng còn nhân viên y tế nào nữa đâu", xin lỗi bạn quá sai rồi. Tự phụ như thế, cứ đổ vấy, lấy cái danh sinh viên Y ra để làm lá chắn cho mọi thứ như thế thì, thật sự phải nói là bạn sai lắm rồi. Ai cũng có quyền từ chối không cho khám, và điều đó theo lẽ đương nhiên là hoàn toàn đúng, và hoàn toàn hợp pháp. Không có bộ luật nào buộc bệnh nhân phải cho chúng ta khám, nên đừng có lấy cái danh sinh viên Y ra để làm lí do này nọ. Được các cô chú bác bệnh nhân cho phép khám là 1 đặc ân, mà mỗi chúng ta phải biết trân trọng và biết ơn sâu sắc. Đừng ra vẻ bản thân quan trọng mà quên mất mình là ai và cần phải làm gì. Và đừng cho mình là danh giá quá để rồi lại càng làm mất thêm lòng tin ở cộng đồng. Nếu tự cho mình là danh giá, hãy làm những điều thật xứng đáng với cái danh đó. Cám ơn các bạn nhiều.
Đầu tiên mình thay mặt sinh viên y xin lỗi bạn vì lỗi ko ý tứ trong việc xem xét cụ thể từng trường hợp cũng như việc khám một bệnh nhân mà khám quá nhiều lần gây ra sự phiền lòng nhất là lúc bạn đang đau yếu... Tuy nhiên xin bạn thông cảm cho sv y thật sự rất vất vả tất cả những gì các bạn ấy làm là để học để trở thành BS , điều dưỡng sau này... Bạn thử nghĩ xem niêu ko học thì lấy đâu ra bs hay điều dưỡng... Trách mấy bạn đó thật nhiều vì lỗi ý tứ , ko chịu cẩn thận che chắn hay cũng như sv nam nên có ý tứ mà tránh mặt đi... Nhưng mông bạn đừng trách về vấn đề sẽ phải khám bệnh, phải chăm bn ... Vì vậy bạn dùng mấy từ như làm vật thí nghiệm thì thật sự rất tội nghiệp cho mấy bạn trường y, mấy bạn cũng cố lấy mạch như bao điều dưỡng viên khác nhưng tay nghề chưa giỏi nên phải lay nhiều lần, mấy bạn học bs cũng hỏi bệnh kỹ chỉ để nắm rõ bệnh tình... Thật lòng chưa chắc bs khám bạn đã khám kỹ bằng sv và sv cũng sẽ có những thảo luận ít nhiều giúp ích cho bệnh tình của bạn... Thật lòng xl bạn nhưng hy vọng bạn hiểu và thông cảm cho sv y cho sv điều dưỡng..
Chuyện này đâu phải hiếm. Nhiều bạn sv biết 1 chút kiến thức là đã có thái độ xem người khác ko ra j. Dần dà bệnh nhân ko cho sv khám nữa, lại đổ thừa là bệnh nhân thế này thế nọ. Chẳng phải đều do bản thân mình mà ra đó sao? Cũng phải có IQ cao mới đậu vô đc mà sao ko dùng 1 chút IQ đó để suy nghĩ cho người khác vậy? Trời ơi đọc cái conf bức xúc quá!!!!!!
đó là lí do vì sao mình thà chết chứ không đi bệnh viện mà nghe có thực tập sinh ở đó, hồi đó không nhớ bị bệnh gì cũng nhập viện, có bạn kia bảo thực tập sinh, hình như điều dưỡng tới bảo đo huyết áp cho mình. Mấy bạn biết không, bạn ấy để ống nghe ngược, mà ống nghe ngược thì làm sao mà đo được nhịp, bạn ấy nhìn máy đo thốt lên:"Bạn chết rồi". Chửi thề luôn ấy, chết rồi mà còn nhìn mẻ được à, không biết ngây thơ thiệt hay giả vờ gây sự chú ý nữa. Qùy!
Bất cứ ai khám bạn thì cũng phải được sự cho phép của bạn mới được khám. Mà sao bạn hiền quá v, gặp mình mình vả bọn nó sml chứ ở đó mà khám mà đo
Thiết nghĩ những nhân vật có liên quan nên ra mặt để tối thiểu là có một lời xin lỗi đàng hoàng, từ tâm đến bệnh nhân. Nếu còn tự trọng và muốn tiếp tục Y nghiệp !
Không phải ai khi đi thực tập cũng có thể suy nghĩ đến việc bệnh nhân cảm thấy thế nào. Thay mặt xin lỗi bạn và cảm ơn bạn vì dù gì bạn cũng đã chịu đựng để cho những người đó khám đến lần t5. Thật ra không phải cứ học là bác sĩ thì có y đức :D
Ng bác sĩ tốt là ng phải có y đức, phải biết xem nỗi đau của bệnh nhân như nỗi đau của mình , còn cái đám thực tập kia làm việc chỉ nghĩ den ket quả cuả bản thân, bỏ mặc nhữg suy nghĩ và nỗi dau của benh nhan, nếu la ng hứơng dẫn tôi sẽ cho đám này rớt hết, ko co tâm thì dung làm bac sĩ , doc xong bài viet vừa buồn vừa tức gian cho 1 the he ngàh y !!
Đám SV vô trách nhiệm và ẩu tả quá sức :) chả trách sao nền y tế cứ bị chỉ trích vì sự tắc trách của 1 bộ phận đội ngũ y bác sĩ. Mấy bạn nghĩ mấy bạn là SV thực tập rồi muốn nhảy vô thí nghiệm sao cũng đc, lỡ có sự cố gì xảy ra thì có bán hết nhà mấy bạn cũng ko đủ đền bù thiệt hại đâu ha :)
Hồi mình đi khám Từ Dũ vì bị trễ kinh đến 5,6 tháng. Đến đó có bước đầu tiên là cởi quần, leo lên cái giường và... banh hàng cho bác sĩ xem. Mình thì xác định vô đây thì phải như vậy rồi nên cũng làm theo lời bác sĩ. Cũng may là bác sĩ nữ. Nhưng điều mình k ngờ là khi bác sĩ đang coi thi ở đâu ra mấy bạn nam thực tập cũng đang đứng dưới giường mình và nhìn chằm chằm vào... Mình thì con gái chưa chồng, dù biết vô đây thì có thể sẽ như thế rồi nhưng mình k ngờ nó lại kinh khủng đến vậy. Thời gian của mình khá là lâu, khoảng 4,5 phút lận. Mình có cảm giác xấu hổ muốn chết quách đi cho xong. Về mẹ trách sao k bảo e con gái chưa chồng thì bác sĩ nói mấy bảo bạn ấy ra. Minh thì nghĩ minh mà nói câu đó thì chac chan sẽ bị quạt nên thôi thà chịu đựng vì mấy bạn đó cũng k nhớ mình là ai. Đến giờ nghĩ lại minh vẫn thấy như 1 nỗi nhục. Chính vì thế minh hoàn toàn thông cảm va thuong chủ confession.
Anh là Bs, anh nói thẳng luôn: tất cả các bạn sv hay nếu là nhân viên y tế đều đã làm sai. An toàn và quyền riêng tư của bệnh nhân phải được tôn trọng. Em có quyền từ chối tất cả những việc trên ( nếu có lần sau). Thầy cô, bộ môn phải hướng dẫn sv việc này, chỉ thực tập sau khi xin phép và có sự đồng ý của bệnh nhân. Anh là Bs nên anh cũng xin lỗi em về việc này, lần sau hãy từ chối thẳng thừng. Ngành y bọn anh luôn tôn trọng bệnh nhân chứ không như thế này đâu em
Chủ cfs hiền thật, chứ mình vô văn hoá không học hành tử tế gì, các cậu khám cho bệnh nhân tử tế là giữ mạng các cậu thôi. Gặp người quen mình bị thế mà kể, mình sẽ vặt từng chiếc răng trên người các cậu ra và chặt từng ngón trên tay các cậu một, xem các cậu đời này làm bác sĩ thế nào :) gớm đọc mà ngứa thay :)