Bình luận

Thơ XD có phần hơi điên cuồng, cái cách mà ông viết về cuộc sống, về tuổi trẻ cho ta cảm giác rằng ông trân quí nó đến nhường nào :))))))
Có tin không mị mua cuốn này chỉ để đọc khúc Tô Hoài kể lại Xuân Diệu tán tỉnh ông.. xong rồi nó chưa 1 lần được mở lại. :)
- Cái này cô chủ nhiệm có nhắc đến , cô bảo theo tài liệu có người bảo XD là người đồng tính - giữa ông và HC có mối quan hê đặc biệt thân thiết . Nhưng không có gì chứng minh ông là người đồng tính. Mà theo lời cô kể về những bài thơ ; những món quà XD dành tặng cho HC là minh chứng :3
Xuân Diệu và Huy Cận có tình cảm từ lúc còn học dưới mái trường cho đến khi trở về với cát bụi mà khó ai có được!
Đến giờ không hiểu nổi tại sao tình anh mà lại duyên em luôn đó. Rồi sống chung nhà chỉ khác lầu rồi còn nhận con Huy Cận là con nuôi. Tiếc thay hai tài năng ấy có đội mồ sống lại cũng không tưởng tượng nổi thằng con quá mất dạy
Xuân Diệu, giành 1 tình cảm rất là lớn, 1 sự crush to tổ bố giành cho Huy Cận nhưng rất tiếc, Huy Cận là trai thẳng :) XD đem lòng yêu thương chộm nhớ đến Huy Cận, luôn bên ông, nhưng....... rất tiếc, ông chỉ biết làm bạn với thơ ca như sự an ủi đời mình
Cô giáo em dạy chỉ cần học thuộc thơ và phân tích là em được 5 điểm ngoài ra cô giáo chẳng dạy em gì cả. Đume mấu chốt quan trọng ntn thì không bao giờ nhắc đến :))) không bao giờ dạy đến ?
- Cô giáo t bảo nội dung XD là đồng tính k đc đưa vào bài làm văn nhưng t k nghe. và t đc 2đ5 vì lí do đưa nội dung này vào :)))
Lúc học Văn cô có kể chuyện của Xuân Diệu, Huy Cận, rồi cái vụ nắm tay nữa lúc đó t nghĩ là chuyện tình tay ba -.- nên bây giờ học Văn ai mà nhắc tới XD là t nhớ HC (t ship cp này)
"Người ta khổ vì yêu không phải chỗ Yêu sai duyên và mến chẳng nhầm người Có kho vàng nhưng tặng chẳng tùy nơi Người ta khổ vì sinh không phải chỗ nào... "
T đi học được một cô là sinh viên đích thân Xuân Diệu dạy. Cô bảo là thực ra Bạch Diệp chỉ là bình phong cho Xuân Diệu, lấy nhau bao năm cũng chưa một lần ân ái. XD còn bảo:" Con đ* Bạch Diệp phá nát đời ông" cơ mà, cho đến khi Xuân Diệu chết Bạch Diệp cũng chỉ tặng một đoá hoa hồng trắng biểu tượng cho sự trinh khiết chưa một lần "chuyện ấy" cơ ạ :))) Thâm dã man :))) Cô còn kể lúc XD đi chiến trường toàn đi ghẹo trai nên bị mách với đại đội trưởng nên XD khóc, lúc đấy Huy Cận hay Tô Hoài đã ôm và "dỗ" XD cả đêm cơ mà :))))) Với cả XD còn sống chung nhà với cả Huy Cận nữa( lúc lấy vợ rồi ấy nhớ). Nói chung là XD rất đa tình :))) Hình ảnh "em" hay các ẩn dụ về người con gái cũng chính là hình ảnh của Xuân Diệu trong mắt người yêu nha các mẹ :))))
Phải chi lúc ấy cô dạy văn có kể chi tiết quan trọng thế này thì em đã có hứng thú phân tích thơ của ổng chứ đâu cần bị 2đ văn vậy
Hồi đó cô dạy văn kể, lúc Huy Cận lấy vợ. Vào đêm đầu tiên xa cách sau nhiều năm sống chung, cả hai ông đều không thể ngủ được. Đại loại là vậy, vì lâu quá rồi hông nhớ rõ lắm!!!
Huy Cận kể lại chuyện sinh ly tử biệt của hai người như có thần giao cách cảm. Ngày 18/12, Xuân Diệu mất lúc 7h40’ thì đúng giờ phút ấy(theo múi giờ) tại Dakar, Senegal, nhà thơ Huy cận bị xuất huyết nặng. Biết tin, qua Paris đổi ngay vé máy bay về nhưng vẫn lỡ đám tang Xuân Diệu.
25năm trước tôi đã biết tới chuyện này, tuy ngày đó thầy cô không giám nói rõ ràng, khi đó tôi cứ nghĩ bêđê là không có bộ phận sinh dục và nhiều người nghĩ XD không có bộ phận sinh dục nhưng ông ý thể hiện cá tính nam, sau này đọc nhiều sách thì cũng hiểu nôm na, sau này có nhiều nguồn thông tin khác thì mọi người khẳng định ông ý là bot, nhưng trong chuyện tình cảm với HC thì ông ý là top, nhưng rất cả chỉ được phân tích qua những tập thơ và hồi ký. Bây giờ thì thơ ca văn chương viết cho người đồng tính khá nhiều nhưng nó vẫn chỉ là lưu truyền lang thang chứ chưa có nhà xuất bản nào tuyển tập xuất bản dành cho người đồng tính....
“Bàn tay ma ở đâu sờ vào. Không phải. Tay người, bàn tay người đầy đặn, ấm ấm. Hai bàn tay mềm mại xoa lên mặt lên cổ rồi xuống dần, xuống dần khắp mình trần truồng trong mảnh chăn dạ… Chẳng còn biết đương ở đâu, mình là ai, ta là ai, hai cơ thể con người quằn quại, quấn quít cánh tay, cặp đùi thừng chão trói nhau lại, thít lại, giằng ra. Niềm hoan lạc trong tôi vỡ ra, lên cơn dữ dội, dằn ngửa cái xác thịt kia. Rồi như chiêm bao, tôi rời rã, thống khoái, im lặng… Trời rạng sáng. Xuân Diệu trở về màn mình lúc nào không biết. Tôi hé mắt nhớ lại những hứng thú khủng khiếp. Những cảm giác nồng nàn kích thích trong bóng tối đã trơ ra khi sáng bạch. Tôi chạy xuống cánh đồng giữa mưa… Nhưng đêm mai lại vào cuộc kịch liệt hơn. Trong đêm quái quỷ lại thấy mình không phải mình mọi khi, cũng không biết rồi trời lại sáng. Cho đến khi thật thấy rạng sáng mớ rờn rợn tởm. Rồi một ngày, Xuân Diệu bị lôi ra kiểm điểm. Xuân Diệu chỉ ngồi khóc. Không biết Nam Cao, Nguyễn Huy Tưởng, Trọng Hứa, Nguyễn Văn Mãi, cả lão Hiến, thằng Nghiêm Bình, những thằng Đại, thằng Đắc, Tô Sang và mấy thằng nữa, có ai ngủ với Xuân Diệu không, tất nhiên không ai nói ra. Tôi cũng câm như hến. Lúc rồ lên, trong đêm tối quyến rũ, mình cũng điên kia mà, chứ có phải một mình Xuân Diệu đâu. Không nói cụ thể việc ấy nhưng ai cũng to tiếng, to tiếng gay gắt nghiêm trang phê phán tư tưởng tư sản, tư tưởng tư sản xấu xa phải chừa đi. Xuân Diệu nức nở nói đấy là tình trai của tôi… tình trai…! rồi nghẹn lời, nước mắt ứa ra, không hứa hẹn sửa chữa gì cả” (Cát bụi chân ai, chương III, Tô Hoài )
[16+ :)) ] Cả dạo mưa gió, Xuân Diệu ở lại u tỳ quốc không ra ngoài. Giọt gianh lách tách mái nứa goọ về những đêm ma quái, rùng rợn, say đắm. Bàn tay ma ở đâu rờn vào. Không phải. Tay người, bàn tay người nay đặn, ấm ấm. Hai bàn tay mềm mại xoa lên mặt lên cổ rồi xuống dần xuống dần khắp mình trần truồng trong mảnh chăn dạ. Bóng tối bập bùng lên như ngọn lửa đen không có ánh, cái lạnh đêm mưa rừng ấm dần lên. Chẳng còn biết đương ở đâu, mình là ai, hai cơ thể con người quằn quại, quấn quit, cánh tay, cặp đùi thong chão trói lại, thít lại, giằng ra. Niềm hoan lạc trong tôi vỡ ra, dữ dội giằng ngửa cái xác thịt kia. (Tô Hoài, sđd, trang 190 & 191) Có thể đây là kỉ niệm mà Tô Hoài have sex với XD :v =))))