Bình luận

Thứ nhất là em có đọc Murakami, nhưng mà bác Murakami không phải idol của em nên em không bức xúc mấy. Với cả so với hai nhà văn từng nhận giải Nobel khác của Nhật là Kawabata và Oe thì em thấy bác Murakami vẫn còn chút gì đó chưa thuyết phục (cảm nghĩ cá nhân thôi ạ). Còn về phần Bob Dylan thì em nghĩ viết lời ca khúc nó cũng giống như sáng tác một áng văn hay một bài thơ, dù cái lý do hội đồng đưa ra nó ngắn gọn và có chút chấm nhưng chung quy lại là em không ý kiến ạ. Với cả nhìn lại sức ảnh hưởng của Bob Dylan với đại chúng thì em thấy Murakami có vẻ không bằng ạ? Hội đồng Nobel có vẻ không thích mấy nhà văn best-seller? Trước đây còn có Dario Fo vốn nổi tiếng là diễn viên hơn nhà văn lại được giải Nobel văn chương trong khi hai nhà văn nổi tiếng hơn lại bị hụt... Em xin hết ạ =))))
Để tui nhắc cho thím nhớ khái niệm văn học là bao gồm mọi tác phẩm bằng chữ có giá trị nghệ thuật, bao gồm cả lời nhạc, nên tui chẳng thấy việc trao giải cho Bob nó ảnh hưởng gì tới làng văn cả. Nếu thím hỏi định nghĩa ở đâu thì tui tra trong từ điển đàng hoàng đấy.
Giải thưởng được trao bởi Hội nhà văn Việt Nam thì Mị còn xoắn quẩy chứ nếu Viện hàn lâm Thụy Điển nó đã trao thì chắc lý do đều chấp nhận được cả =)))) . Vả lại quả thật Murakami cũng chưa vĩ đại đến mức chuyện ông ấy hụt Nobel là cái gì đó khó chấp nhận :3 .