Bình luận

Có thể bạn ấy thấy buồn và khó chịu vì câu hỏi : Mang được nhiều tiền về không ? Là mình, mình thật sự rất khó chịu ấy, vì trong khi mình cực khổ nhưng họ cứ nghĩ du học thì sướng lắm.. Chỉ vậy thôi
Tôi thấy ng viết bài này chỉ cảm thấy tủi thân khi đi du học về thăm nhà thì k ai hỏi han tới một câu chỉ toàn đòi quà. Khả năng đọc hiểu của các bạn kém quá.
=))) đọc bài gốc của bạn đó share bên nhóm kia chưa, báo nó làm quá lên thôi, trước khi ném đá thì đọc kỹ hộ, mình chả bênh ai đâu vì cơ bản mình sướng lắm =)))))
Cho chị hỏi các em sinh viên đi làm 10-15 tiếng một ngày thì các em học vào lúc nào mà tự nhận là sinh viên? Cũng có phải các bài than khóc này 100 em đi du học thì 100 em viết bài đâu. Các em ở VN đi học kể cả xa nhà cũng 1 tháng về nhà được 1 lần, người ta xa bố mẹ xa tất cả tính hàng năm mà bây giờ than thở vài câu cũng bị ném đá. Các em ở đây có khổ tí muốn chạy về nhà khóc cũng được ngay, người ta ở bên đấy có muốn cũng chả được. Các em lên thành phố học đại học về quê có bị hỏi "mang nhiều tiền về không cháu" không? Mà con chủ thớt cứ đi rửa 2000 cái bát một ngày đi rồi hãy ném đá người ta. Chả có quyền gì mà cấm người ta không than vãn chỉ vì sợ "tạo thành một lớp trẻ yếu đuối ủy mị". Ngớ ngẩn vcđ. Thế đề nghị thớt đau đừng rên, ốm đừng than, làm việc khổ đừng lên mạng đăng stt không lại làm xấu hình ảnh "cả một lớp trẻ"!
Người quen của bạn là qua nước ngoài sống, vâng, cùng lắm là tiền nhà, tiền ăn thôi. Còn du học tự túc còn tiền học nữa :) Ở đây các bạn than cực, chỉ bằng một phần ba một phần tư người ta thôi. Sống ở đây có thể rủ bạn bè uống cà phê dăm ba ngàn một ly, nhớ nhà thì bắt xe về nhà gặp bố mẹ, thiếu tiền thì hỏi mượn người này người kia. Còn du học là sống ở nơi đất khách quê người, cái gì cũng tự lực hết, nhiều khi buồn cũng không biết trút vào đâu :) Không phải cứ du học là giàu đâu bạn :)
Theo mình thì ý của các bạn du học sinh là du học rất cực khổ, không phải sung sướng như mọi người nghĩ chứ không phải so sánh du học làm cực khổ hơn mấy bạn trong nước như thớt nói. Cứ nghĩ đi nước ngoài là sướng là giàu, rồi đặt bao nhiêu gánh nặng lên cho họ. Sợ nhất là bà con hàng xóm cứ hỏi " đi du học qua đó làm mỗi tháng gởi về nhiêu?" " mỗi tháng làm đc nhiêu?" " về có mang gì về tặng không?". Khác biệt về văn hoá, ngôn ngữ, không có người thân bên cạnh có lẽ mới chính là cái làm họ khổ nhất.
T đọc bài gốc của bạn í rồi. T nghĩ thớt đang làm quá lên đó. Bạn í chỉ là chia sẻ về những khó khăn buồn tủi ở nước ngoài. Để những ng ở nhà hiểu và thông cảm, đừng lúc nào cũng chỉ nghĩ đến nhiều $$$. Và muốn những bạn trẻ nếu có ý định đi nước ngoài cũng nên suy nghĩ kỹ càng hơn. =.=
Cứ đi du học là nhà có tiền à ? Không vay mượn thì tiền đâu ra mà trả Ai muốn than lên làm gì nhưng người khác cứ gắn cái mác đi du học là sung sướng nên mới phải nói ra cho người ta biết là du học chả sung sướng mẹ gì ??? Với b nghĩ lúc mới sang ai cũng có việc để làm đấy Ai cũng 1 tháng đc 2000 đô á ?? =))) lấy đâu ra Nhiều người vì không tìm được việc mới phải trốn ra ngoài để kiếm tiền trả nợ đấy Vì thế chưa biết thế nào thì im =)))
Bạn kia chỉ nói lên tâm sự của bạn thôi, chủ thớt làm quá lên thế. Thử bạn mang tiếng đi nước ngoài mà về nhà, có bà con cô bác họ hàng nào hk nghĩ bạn có thật nhiều tiền không. Thử nghĩ tại sao bạn ấy lại có thể đi du học khi nhà không có nhiều điều kiện như vậy? Chẳng phải bạn ấy đã giỏi hơn nhiều người rồi sao. Văn hoá ngôn ngữ mỗi nước mỗi khác, mh là người Việt Nam nên biết cách sống của nước mình như thế nào chứ thớt.
Vì giá trị của đồng tiền ở Việtnam thấp, bạn có thể ăn với 15 hoặc 20k ở Việtnam còn bên này rẻ nhất cũng chỉ là mì tôm thôi bạn ạ, có khi gói mì tôm còn đắt hơn 20k ý. Xa nhà k đc gặp ng thân thì cái đó là cái khổ nhất. Đừng so sánh giá trị ngoại tệ với tiền trong nước. Đi làm ở nước ngoài nó áp lực về tinh thần nhiều hơn bạn nghĩ đấy. Bạn làm ở Việtnam sau khi xong việc bạn có thể vivu, bạn làm ở nước ngoài có khi về đến nhà chả buồn ăn buồn tắm chỉ muốn ngủ thôi. Người khó khăn vừa đi học vừa đi làm ng ta cần tiền ng ta mới vất vả, chứ gia đình có điều kiện thì đã khác.
Tao chỉ khinh mấy thằng Việt Nam sang tây đi ở về nhà là vênh mặt lên bố mày này nọ thôi Còn dm,người ta khổ thì người ta than,Ở nước ngoài,khác biệt ngôn ngữ,Văn hoá,lúc đau ốm mủi lòng không biết dựa vào ai, Còn chúng mày ở Việt Nam thì dễ rồi,cần thì chúng mày alo cái có bạn bè,cần thì về nhà với Gia Đình Còn họ,ngoài lên MXH để trải lòng và kiếm sự đồng cảm ra,thì họ còn làm đc gì,điện về cho Gia Đình thì sợ mọi người lo lắng,chúng mày sao hiểu dc
bạn ấy chỉ là muốn nói du học cũng rất cực khổ chứ ko sung sướng như nhiều người nghĩ ? thớt có đọc hiểu hết cái bài của ngta ko vậy, rõ vớ vẩn p/s: mà từ khi nào xem ai khổ hơn thì mới có quyền đc than khổ vậy?
Đi du học nó chả màu hồng đối với những đứa không quá dư dả, người ta than thì làm sao? Bạn ở VN, dù làm cật lực hay khổ cỡ nào, có biến gì đều dễ xoay sở, bần cùng quá lao về vòng tay bố mẹ, ở nước ngoài bạn lao vào ai? Kiếm tiền mua 1 cái vé máy bay về nước cũng bửa mật đấy. Bạn không chịu cảnh khổ của du học sinh thì bạn không hiểu được đâu, họ cũng không ca thán quanh năm nhé.
B đăng bài này đúng là chỉ nhìn thấy người ta đi nước ngoài sống chứ không nhìn thấy cái cảnh du học sinh nó đi làm như thế nào đâu bạn mà bạn phán như đúng rồi. Ra nước ngoài sống đi làm được tiêu tiền ko phải lo nhiều khoản, còn du học sinh bọn mình thì tiền học tiền nhà tiền điện nước ga tiền ăn tiền điện thoại tiền gửi về... mình ko kể khổ hay như thế nào nhưng bạn gái đăng bài đi làm quán rửa bát còn đỡ hơn mình chán. Mình vs bạn đi làm phải gọi là bốc vác mùa hè toàn nước gạo lốp xe thậm chí là sắt cục thì bọn mình có được kêu ko bạn?
Ở Nhật, một bữa ăn bèo lắm hết 7$. Một tháng tiền ăn ở đi lại thắt lưng buộc bụng cũng đi đứt 1000$. =)))) Khác biệt ngôn ngữ, bị đánh, bị chửi, bị coi rẻ cũng không dám nghỉ học /nghỉ làm vì chỉ nhụt chí một chút thôi là bán thận( hoặc bán thân nếu đủ nhan sắc) đi mà trả nợ...Thế mà ai cũng nghĩ là giàu :v
Ở bên vn thiếu tiền còn chạy đc Ở nước ngoài đéo bt chạy ai, ở vn bệnh còn đc chăm sóc có thể đi bệnh viện vì có bất đồng ngôn ngữ đâu Còn ở nước ngoài ngã bệnh xuống thì cũg chỉ nằm đó vì chả ai bên cạnh cả, đi bệnh viện cũng khó khăn bất đồng ngôn ngữ các thứ... nghĩ ở việt nam còn đở hơn một tí
các bạn ở nhà các bạn còn có bố có mẹ buồn tủi gì chạy về nhà không phải ai mang tiếng du học cũng nhiều tiền rồi đi sang mà kiếm tiền trả nợ được đâu bạn thớt. trừ những nhà giàu đủ điều kiện cho con đi du học ra thì nhiều nhà bố mẹ cũng nghĩ là sang nước ngoài sẽ kiếm được nhiều tiền như chủ thớt rồi đổi đời vậy đó. nên cứ vay tiền cho con đi du học rồi mong con sang làm sml để trả nợ rồi có tiền gửi về=)) có cc ấy nhé=)) thấy nhiều bạn đi du học tiền còn méo đủ ăn rồi đóng học chứ đừng có mà gửi về còn bạn nào có tiền trả nợ cho bố mẹ rồi cho bố mẹ thêm tiền là mình phục lắm=)))) còn các bạn ở nhà nói là sinh viên Viẹt nam cũng phải đi làm ừ lớn rồi ai chẳng phải đi làm nhưng quan trọng ở Hàn bạn đi làm mà lo sợ một ngày đjep trời nào đó cảnh sát mà tóm được thì về nước nhé=)))) các bạn mang quốc tịch nước mình làm ở nước mình không hơn à??LOL lúc nào cũng chỉ trích người ta sướng này nọ=)) sang mà hốt tiền của bọn hàn đi rồi hiểu=))))))) tết thiếu nhi chỉ mong các em thiếu nhi bớt mồm thối và phán xét lại thôi
nói nghe nha bạn, dù mài mặt ra làm 1 ngày 12 tiếng thì tiền cuối tháng nhận trả đc tiền nhà tiền điện tiền nước tiền wifi tiền abc xyz phát sinh 1 lần 1, là còn vài đô la đi mua mì gói ăn chứ chả dư dả đâu. à mì gói còn tính theo đô chứ ko phải vn đồng nhé!
Vui lắm. Bạn có đọc được cái title to rành rành của báo không? Bạn viết bài chỉ đang muốn nhấn mạnh 1 điều là đi du học không sướng như các bạn nghĩ đâu. Các bạn làm ở VN thì bọn mình làm ở nước ngoài. Bạn ấy cũng chẳng so sánh ghen tị gì với các bạn sinh viên VN thì cớ sao bạn lại cứ tự rước cái suy nghĩ ấy vào mình? Bọn mình cũng đi làm, cũng tích cóp, trang trải học phí, sinh hoạt phí. Nhưng về VN thì cứ bị gắn cái mác du học là có nhiều tiền, du học là sung sướng, nên đi về thăm nhà, thăm bố mẹ là cứ phải có quà cáp như là vừa đi du lịch nước ngoài dài hạn về. Rồi thì gắn mác việt kiều này kia để đòi khao đòi abc đòi xyz. Chúng mình cũng chỉ là sinh viên, đồng tiền kiếm ra cũng là đồng tiền mồ hôi nước mắt. Xin đừng coi như đó là đồng tiền nhặt được ngoài đường mà các bạn cứ lên tiếng đòi quyền lợi như thế. Bài báo này không hề trách than kể khổ. Bạn ấy chỉ nói lên một sự thật để xé rách bức màn ảo tưởng của các bạn ở VN. Tức nước thì vỡ bờ. Bonus, ý kiến coi rằng chúng mình đi du học là sung sướng hơn nhiều các bạn ở VN nên chúng mình cần biết ơn điều đó của bạn là một suy nghĩ thiển cận. Đi du học không phải là bạn ra ngoài đường hỏi xin là người ta cho đi. Đó là cả 1 quá trình phấn đấu lâu dài để đạt được thành quả như thế. Xin các bạn không phấn đấu ngưng xàm và bớt lời.
Bạn ơi, k dưng người ta kêu khổ kêu sở làm chi. Khổ bao nhiêu nhưng người ta đóng đủ tiền học r có tiền ăn cũng được. Đằng này cứ về đến nhà là thấy hàng xóm láng giềng hỏi được nhiều tiền k ai chả tủi thân. Và bạn đã bao giờ du học chưa mà dám đi phán xét người ta. Một mình một chốn xa lạ, có mệt mỏi ốm đau cũng toàn người chẳng cùng tiếng nói, có chút tiền gửi về nhà ai cũng nghĩ sướng hơn ở Việt Nam nhưng có ai nghĩ người ta đã phải chịu bao nhiêu uất ức r k????
Xin lỗi cho tao ỉa vào mồm mày một cái nhé thớt. Mày không ở vị trí của người ta, mày không thể hiểu được cái nhục như chó mà người ta phải chịu đâu. Đồng ý là ở VN, cũng có nhiều sinh viên phải làm thêm đến 10h một ngày, nhưng họ không lao động chân tay. Đứng bán hàng, hay bất cứ gì khác đều tốt hơn ngồi chổng háng 10 tiếng rửa bát liên tục, và không chỉ một ngày. Mày phải hiểu, không phải cứ đi du học là có điều kiện, họ làm việc quần quật như một con chó để có tiền đi học, để có thể gửi về nhà, mày làm thêm gửi được đồng nào về nhà chưa? Ở đấy, bất đồng ngôn ngữ, bất đồng văn hóa, khi mày áp lực, mày không thể nói với ai, không có bạn bè để tụ tập, cả ngày lủi thủi, việc làm thêm.thì nặng nề, đ nhẹ nhàng như những việc làm của sv việt nam làm bây giờ đâu. Cm ở VN, ít nhất một năm cũng về nhà được dăm ba lần, chứ du.học sinh chắc đ gì đã có tiền mua vé máy bay về? M có biết bao nhiêu người trầm cảm nặng khi đi du học hay không? M ko hiểu được những áp lực đè nặng lên trên vai họ đâu, giờ chỉ than mệt một câu, muốn mn hiểu du học không sướng, mà m bảo là "than khóc?" Ôi thật hãi hùng, tao thề như mày mà vất sang nước ngoài, đảm bảo chưa đến 1 năm là khóc ầm lên đòi về rồi, nên.đừng chê người ta :))