Bình luận

Sai rồi nhé, thật sự thì còn tùy loại gạo, tùy thời tiết, tùy từng loại nồi cơm điện hoặc tùy từng loại bếp. Sau bao năm nấu cơm và ngâm cứu thì giờ mình cũng đã rút ra được một điều, nếu mãi vẫn không nấu chuẩn thì nghỉ nấu là tốt nhất :3
Ngày xưa mới tập nấu cơm cũng nghe mẹ bảo thế,mỗi tội nghe thiếu từ "đốt",cho nên đo hẳn 1 ngón tay vào và sau đó,nhà t được ăn cháo với thức ăn.???
Đó là gạo nở, còn gạo dẻo chỉ gần nửa đốt thôi. Với cả khi cho ngón tay vào đo thì đầu ngón tay chỉ vừa chạm vào mặt gạo là vừa. Nấu cơm bếp điện thì thế. Còn nấu bếp củi thì cho nhiều nước hơn 1 chút. Tại phải vừa nấu vừa canh, cảm giác khi gạo nở đều hết thì nước thừa chắt ra thế mới có nước cơm mà uống. Rồi còn phải đảo nữa. 1 2 lần thôi, đảo nhiều sẽ nát, đảo ít sẽ cháy gạo chín không đều. Rồi khi đảo xong phải giảm nhỏ lửa để cháy âm ỷ. Đẩy nắp lại khoảng 3 5 phút là ok. Đó là tao chém gió thế thôi chứ chả biết gì đâu :)))
Và thật ra có một loại người suốt ngày quên k bật nút nấu nồi cơm cũng là một năng lực đem đến bất ngờ chảy nc mắt cho cả nhà mỗi khi dọn cơm :"V
Có đứa nào như t không? Nhà ở quê xong hồi trước nấu cơm bằng bếp rơm, lần đầu tiên vào bếp nấu cơm cũng nghe lời mẹ nước 1 đốt là được.Hào hứng lao vào bếp đến khi bắt cơm ra thì ôi thôi: trên chín,giữa sống và ở đáy nồi có cháy nữa.Những cái lần đầu tiên thật khó tả :))
Tùy từng loại gạo và lượng gạo nhé. Gạo mới đong kiểu khác, gạo cũ đong kiểu khác. Nhà tao mà 1 đốt thì xác định là ăn cháo đặc. Nhưng mấy cái công thức nấu cơm này t chả bao giờ áp dụng. Từ bé đến giờ nấu cơm toàn dùng một cái ca chuyên dụng. Cứ 1 bơ cơm là 1 ca nước, auto ngon. Chưa đi nấu cơm nhà khác bao giờ :v
nấu cơm tòan kiểu uớc luợng bằng mắt "))) good good. cảm giác chắc chắn là cơm ngon, cơ mà sự thật thì.... không nhão thì khô. ??? 19 năm thanh xuân của tau. ?
Thằng nhóc hàng xóm nhà t đi tu. Thầy bảo nó đi nấu cơm. *ở nhà nó không phải lgi* đong một lon gạo một lóng tay và nấu 4 lon :))) các mày biết chuyện j xảy ra sau đấy rồi đấy :))) sau đó thành giai thoại xóm t luôn :)))
Tùy vào loại gạo, số lượng gạo. Nếu 1 bát gạo thì lượng nước so với bề mặt gạo sẽ gần sát, nếu 4 bát gạo thì tăng nước lên tương đương tầm hơn 1 đốt ngón tay 1 chút... nếu lấy nước chuẩn nấu cơm điện thì cứ đặt nguyên nấu bếp ga lửa vừa nhỏ để tránh bén xoong thì cơm vẫn ra tương đương... ( hiện nay đa phần gạo là gạo dẻo nên lượng nước cũng gần như là giống nhau) Ai ko tin t sẽ chứng minh từ nấu cơm tới gia vị cho thức ăn chỉ cho duy nhất 1 lần là vừa vị mà ko cần phải nếm, bởi trong đời sẽ phải nấu cơm thờ cúng, khi đó người nấu ko dc phép nếm thử...
Haha. T ngày xưa mới hành nghề cắm cơm cũng toàn áp dụng công thức này. Mẹ t truyền cho, nhưng chẳng hiểu sao cơm vẫn cứ khô hoặc sống. Cuối cùng t đã phát hiện ra, đốt ngón tay của t dài quá, dài bằng 1/2 đốt tay ng bình thường. Nản
Done trong trường hợp, nấu 1-2 bát gạo, chứ nấu 4 bát gạo trở lên mà 1 đốt ngón tay thì xác định cơm khô nhé.
25 tuổi, kinh nghiệm cắm cơm 30 nĂm thì chỉ cần nhìn bằng mắt thường, k cần qua kính hiển vi hay kính viễn vọng hoặc bất kì các dụng cụ siêu nhiên nào khác.
Điên à mà nấu như này :)))) Còn tùy lượng cơm với loại nồi chứ. Như cái nồi bé tí của t mà nấu như này thì có mà ăn cháo cả năm à :)))
Lk trc chuyên đong nước kiểu đấy nhưng cơm vẫn ngon nhé. À nhưng đong kiểu đấy cn tùy từng loại gạo nữa chứ k pai gạo j cũng đong đc. Cn bjo thì chỉ nhìn để ước lượng thôi
Đốt ngón tay cho bọn tay ngắn thôi, còn bọn tay dài thử đốt ngón tay xem tối ăn cháo hay ăn cơm. Nấu nhiều ắt sẽ có cảm giác được mức nước cần thiết :))
Cơm thì tao hok biết nấu nhưng gái tao chỉ cần liếc sơ là biết nhỏ đó đẹp hay xấu dù cho có trang điểm hay hok ( kinh nghiệm 5 năm ra phố đi bộ cua gái)
Tuỳ lượng gạo chứ, dạy thế này thì lúc nó nấu có xíu gạo r cho như thế kiểu gì cx đc ăn cháo, lúc nào nấu nhiều gạo lại đc ăn cơm rang :v
Ngày xưa nấu cho cả gđ t toàn thế :)) lúc chưa biết nấu ấy, có lúc toàn bê cả nồi hỏi mẹ như này đc chưa :)) . H thì cứ áng chừng thôi :))
Nửa đốt thôi chế kinh nghiệm 24năm của t nay vẫn k thay đổi.công thức ông cha ta để lại phải áp dụng chư.kkkkk
Nếu nấu 1 bò ra cái nồi to chà bá mà cho nước hơn gạo 1 đố tngosn tay thì.... b sẽ được món cháo đặc ???
Đhs đến bây giờ vẫn có những đứa nấu cơm đổ nước bằng cảm tính như mị. -.- cơ mà thề, ngon hẳn hoi. ?
Tùy vào loại gạo, loại nồi cơm điện nữa. Nhưng với kinh nghiệm lâu năm thì mình nhìn bằng mắt là ok rồi.
Minh Ngọc tại hạ thiết nghĩ lão thái thái nên tham khảo và sử dụng 1 cách hiệu quả :V
nhớ lần đầu tiên nấu cơm. Chú bên xóm chỉ cho nấu lúc nào cũg vẹ lấy ngón tay so so. :)). Cũg vui chớ. ? nhưg h chú vô chùa rồi lâu lắm rồi cũg ko gặp chú ?
Nấu đồ ăn thì t nấu dở lắm,, nhưng riêng nấu cơm thì ngon số 1 luôn ai cũng khen.. cơm t nấu không ngon t chết liền .
T dùng mắt nhìn độ mờ đục của gạo :))) kỳ lạ thay cơm lúc nào cũng ngon trừ những lúc mất điện, quên bật nút hoặc cắm dây lỏng :)
Bằng mắt là tốt nhất nhé, đem 1 đốt ngón tay của đứa m8 với 1 đốt ngón tay của 1 đứa m5 thì tha hồ mà cơm ngon =)))
T mua phải gạo nilon hay sao ý. Cho lưng nồi nước mà cơm vẫn khô. Ăn như cơm bê tông vậy
Ở dưới SG này thì canh nước khoảng nửa đốt ngón tay thôi. Còn trên Đà Lạt thì khoảng 1 đốt, ko sợ cơm nhão hay khô :3
Khuya nào tao "trả bài" tốt. Thì mai được ăn cơm ngon ? - Còn mà lấp vấp quên trước thiếu sau thì thôi xác định ?
Về nhà mấy hôm mà 1 lần cơm sống. 3 lần cơm nhão. Mẹ nói m k đc tích sự gì ? lần sau đừng về quê. Về ít thôi ?
Tao chỉ nhìn bằng mắt , gạo nào tao cũng ước lượng đc thông qua màu đục của gạo ( nhưng lâu lâu vẫn ăn cháo hoặc nhai đá ) ?
Ông nào ở quê mà phải thổi bếp trấu như tôi, cứ theo công thức này đảm bảo ăn cơm sống cả nồi nhá
Bây giờ 22 tuổi đầu rồi chứ mỗi lần về nhà mà nấu cơm là cứ mang ra cha đo nước. Lần nào cũng mắng nhưng vẫn đo kĩ cho. ?
Theo t chia nồi cơm là làm bốn góc. Chọc mỗi góc một lần để xem có tròn một đốt không. Và chọc ngay tâm nồi là nước dưới đốt ngón tay là auto cơm ngon ???
Mình toàn đo bằng đốt ngón tay ??? từ lúc biết nấu cơm đến H toàn đo bằng đốt ngón tay ??? ( cách này ngày xưa bố mình dậy )
Câu quen thuộc của ông Cố tao ngày xưa. Giờ ông tao mất lâu rồi, tự nhiên đọc đoạn này thấy nhớ ghê.
Khi nhỏ ông bày cho nấu cơm đo đốt ngón tay gạo bằng nước . Giờ cắm còn tuỳ gạo dẻo hay cứng nữa
Trk t nấu bằng xoong gang cứ cho nhiều nước hơn bt 1 tý để có nước gạo uống. Giờ gạo dẻo nồi điện toàn ước lượng bằng mắt 10 bữa chả giống nhau bữa nào
Thực ra sách kĩ thuật lớp 5 rất có ích, nó bảo "nước cao gấp 1,5-1,8 lần gạo". T toàn khoảng 1.7-2, vẫn gọi là ổn.. :)
Từ lớp 4,5 gì đấy biết cắm cơm đến bây giờ lớp 12 rồi t vẫn áp dụng cách này :)))
ez vãi :))) mà sao trước nay cứ phải máy móc, cứ gạo mới là phải nấu 2 lần mới biết được mức để cơm ngon :)).
Cứ một lần nấu cơm lại chặt một đốt tính ra nấu 1 tháng là thành dương quá x2 mẹ rồi. Sợ thật ???
Tùy loại gạo căn nước, nhưng qtrọng là phải bật nút. Trước toàn quên bật nút, có hôm quyết tâm bật nút lại quên căn nước ( vo gạo xong k đổ nước vào :D)
T nhớ là t biết nấu cơm từ năm học lớp 3, tính ra là được 19 năm rồi, vẫn đo nước bằng đốt ngón tay?
Có ai như mình không ạ? Đồ mặn, đồ ngọt, cháo, xôi, bún cái gì cũng làm được chỉ có mỗi đổ nước nấu cơm thì chịu.
Ngày xưa tao cũng hỏi mẹ t thế, mẹ t cũng tl thế và t cũng làm theo thế =))) Cơm như gạo sống ấy vì 1 đốt của mẹ t ngày xưa bằng 2 đốt của t :v
ở nhà only ăn tám thơm và ước lượng bằng mắt. hhuuhuh mà xuống này toàn phải ăn ngoài, lúc đ nào cũng thèm cơm nhà :(
cách của nhà t thường dùng là nghiêng nồi một bên, một phía nước chạm miệng nồi một phía gạo nổi lên một khoảng là ok. khoảng đó là bao nhiêu thì phải tuỳ, phụ thuộc vào kinh nghiệm đúc rút từ lần nấu đầu tiên. :3
Có ai nấu cơm chỉ ước lượng bằng cách lấy muôi đong cơm để sới mà cơm vẫn ngon như tôi không
Anh Ank thấy chưa..là 1 đốt ngón tay đó e...may có c nhé ..ko sau hôm đấy ng yêu chạy mất dép
Cũng từng chỉ như thế cho 1 người xong nghe nhầm ko phải 1 đốt ngón tay mà là 1 ngón tay.Xong thành bánh đúc
Ngày xưa mới tập nấu cơm thì mẹ dặn vậy . Bh thì chỉ ước lượng thôi