Bình luận

tui cũng y chang: ảo tưởng về bằng Đại học (mà còn là Sư phạm Kỹ Thuật nổi tiếng), thậm chí còn tệ hơn bạn ở chỗ điểm tui kém lắm. Nhưng may mắn là từ năm 1 tui đã bắt đầu đi làm (do nghèo), đến năm 3 thì thì đi thực tập do trường giới thiệu rồi cố gắng làm ở đó cho tới khi bảo vệ tốt nghiệp (tui học ngu nên ở lại lớp). Cuối cùng đi phỏng vấn ở công ty sản xuất chip, nhìn vào cái CV xong họ thấy có vẻ thú vị nên cho vào vị trí dự bị (do đợt đó họ ko tuyển cơ khí), đến đợt sau họ tuyển, thế là tuần tới bắt đầu đi làm nè. Tui nghĩ ăn thua là ở cái trải nghiệm lúc học để mà tới khi phỏng vấn có cái mà chém
GPA cao sẽ là một lợi thế rất lớn trong nhiều trường hợp đấy nhé, như là apply xin học bổng du học, học bổng doanh nghiệp, tu nghiệp, nghiên cứu sinh,... Tùy vào cách bạn sử dụng nó ra sao và và định hướng của bạn thế nào nữa
Tôi cũng mới ra trường, và được nghe và được học một khoá học về phỏng vấn làm việc và làm CV, và tôi cũng nghe và nghe được những điều như bạn nói! Khôg chỉ là về kiến thức ở trường dạy cho mình thì bản thân phải nghiên cứu và đào sâu hơn; khôg chỉ là kỹ năng được làm pảtime, join các program ngoại khoá mà còn phải làm những cônng việc liên quan đến ngành sau này ra làm, như thế mới có điều mà chém gió với nhà tuyển dụng! Và quan trọng hơn thì nhất định phải có anh văn giao tiếp được, chứ bằng Toiec chỉ để trên giấy thôi! Nếu bạn chuyên về các ngành giao tiếp thì av giao tiếp là rất quan trọng, còn về ngành trên giấy thì chỉ cần anh văn hiểu và dịch được! Kinh nghiệm của một sv năm tư vừa ra trường!
bạn này nói rất đúng nhưng mà đừng có quên 1 điều là có rất nhiều bạn bị rớt phỏng vấn mà đâu có mạnh dạn nói ra như bạn, bạn vẫn còn có giá trị riêng đừng vùi vào cái thất vọng nhỏ đó. DƯỚI ĐÂY LÀ KINH NGHIỆM CỦA RIÊNG TÔI ------------------------------------------------------------------------------------------- trong ngành xây dựng mỗi 1 cục đất là sẽ đẻ ra 1 ông Tiến Sỹ để nghiên cứu nó, làm cái bản lề cửa thui cũng cần phải có 1 công ty 10000 nhân viên và hơn 500 bằng sáng chế! do đó trường ĐH không thể nào bao hết bầu trời đc! ------------------------------------------------------------------------------------------ CÓ MỘT ĐIỀU RẤT ĐẶC BIỆT MÀ KHÔNG PHẢI AI CŨNG BIẾT VÀ TIN ĐÓ LÀ BẠN GIỎI HAY BẠN DỞ NẰM Ở CÁI CÁCH BẠN LÀM CHỨ KHÔNG PHẢI CÁI KẾT QUẢ. trong 4 năm ở trường tôi từng 4 lần lãnh học bổng loại khá trong trường, 6 lần lãnh học bổng của doanh nghiệp ngoài trường tổng cộng hơn 50tr trong đó có 3 học bổng toàn phần. nghe có vẻ oai phong thật!!! nhưng bạn à tui chỉ có 7 chấm mấy thui điểm tui không cao. nhưng tại sao tui được chọn ? vì cái cách tui có được cái điểm số đó, tôi dùng ý chí thực, năng lực thực để làm nó. tui không phải đi kể khổ với ng ta, không phải lay lất cho qua môn. :) sau khi ra trường tui thậm chí phải đi bới cơm 2 tháng để mua dc 2 bộ đồ cho lịch sự. ko tiền, không xe máy, sức khỏe cũng chưa ổn, phỏng vấn qua 5 công ty xây dựng hỏi gì cũng ừ (vì cần tiền) NHƯNG.......họ hẹn đến nay hơn 2 tháng vẫn hẹn :) 1 lần tình cờ 1 cty đến trường PR pv rồi đậu và đi làm luôn lương rất OK, đúng với tìm năng mình càng làm càng thích đó mới là "công việc" thực sự :) còn về phỏng vấn tui khuyên các bạn đọc stt này như sau: + TÌM VIỆC chứ đừng bao giờ cài vào đầu mình 2 chữ XIN VIỆC không có ai cho cái gì ở đây đâu mà xin + Dù có ra sao bạn vẫn phải là bạn hãy đặt ra yêu cầu với ng ta. đừng xem mình là nhỏ bé + sau 4 năm bạn phải chắc dc là bạn có giá trị hơn 1 tờ giấy + điểm số không quan trọng nhưng bạn phải đạt đến một mức nhất định. để dám nói đc 3 từ "KHÔNG QUAN TRỌNG" đó. ----------------------------------------------------------------------------------------- MỘT ÍT KINH NGHIỆM VỀ TIẾNG ANH. bạn chỉ cần nói được TA là mọi cái khác nó tự động ổn không cần phải dùi mài mệt mỏi, Nói - Hiểu, Hiểu - Nói. chỉ vậy thôi. mà nói tiếng Anh là gì? NÓI TIẾNG ANH LÀ DÙNG NHỮNG TỪ BẠN ĐANG CÓ ĐỂ NÓI CHỨ KHÔNG PHẢI KHO TỪ VỰNG BỰ HAY NHỎ. cái cách bạn dùng Từ nó quan trọng hơn là Từ bạn nhiều hay ít. bạn bít ít nhưng bạn nói ng ta hiểu nhanh và thấm. Sau 16 ngày làm ở cty tài liệu hay Catalogue sản phẩm hoàn toàn là Tiếng Anh tôi thấy 1 điều là.......người ngu AV vào cty nước ngoài sẽ giỏi AV, còn người giỏi AV thì.....chưa chắc :) (tôi là người ngu hihi)
Điểm cao chỉ phản ánh kỹ năng ôn bài và thi cử của bạn trong khi doanh nghiệp không cần điều đó, doanh nghiệp cần khả năng làm việc (kỹ năng cứng) và khả năng làm việc với mọi người (kỹ năng mềm).