Bình luận

Dừng cái chuyên mục này đi. Đéo ai kỳ thị hay miệt thị cả. Tự mình hình dung ra. Tau ra HN cũng thấm thoát thoi đưa được 5,6 năm rồi. Trông cho có thằng hấn miệt thị cấy mà có chộ mô mồ? K59 mới ra cứ từ từ em ạ. Lo học đi, ngồi mà cfs :)))
Quan trọng là mình sống như thế nào thôi, suy nghĩ của mình nữa!!!! Chứ đánh giá con người qua giọng nói thật ko ổn tí nào!!! (1 thanh niên Nghệ An chuẩn bị ra Hà Nội học chia sẻ)
Ủa em ơi bạn đó cmt đâu ác ý gì đâu em nhỉ? Bạn ấy ngại vì không hiểu được em thôi. Do em tự ti cả đấy, chẳng tại ai cả. Awn, dù sao, cố lên! Mà K59 đi học lâu chưa nhỉ mà kể cứ như đi học lâu lắm rồi ấy. =))
Bây tưởng tượng được cái cảnh mềnh đứng dậy phát biểu, cả lớp quay lại nhìn k? Rồi thì đi xin việc làm thêm hấn k nhận vì "giọng em nặng quá", bạn bè kêu mày nói tao k nghe được bla bla. Oa cha, khi mô mà nghe được tiếng ta một cấy là hấn mừng lử i.
Chả có gì sai cả. Cũng chả cần nói giọng bắc luôn. Cứ nói chậm lại, rõ ràng, dùng từ phổ thông là đc thì ngta sẽ nghe đc thôi. Còn ai k nghe đc thì thôi, khó quá bỏ qua =))
Hà Tĩnh thì sao? Hà Tĩnh năm nay vẫn có thủ khoa HV Quân Y đấy thôi. Chả có gì phải tự ti vì người Hà Tĩnh cả, đều là người trong 1 nước, 3 miền Bắc- Trung- Nam đều có 3 giọng nói khác nhau mà. Hà Tĩnh thì sao chứ? (E người Hà Tĩnh ^^)
Có cái gì ma miệt thị, k hiểu thì ngừoi ta nói không hiểu thôi. Về Nghệ An chơi được anh chị dặn, có gì cứ Dạ :))). Mọi người hỏi có hiểu gì không, vẫn thật thà trả lời mọi người nói chậm con hiểu , còn nói nhanh con nghe không được. Bản thân ngừoi khác không kì thị, mà tự bản thân mình tự ám thị mình thôi
Rứa mà mấy đứa bạn của mềnh thỉnh thoảng thích nghe mềnh bắn tiếng Hà Tịnh mà, có can chi mô! Hơi khó nghe thôi chờ nỏ ai kì thị cả mô!!! ???
Tôi thấy có gì đâu mà tủi -.- bạn ko nghe rõ thì hỏi lại thôi chứ buồn gì =)) với lại cái câu cmt của bạn đó cũng bình thường mà chời ơi
Khi mô e nói mà các bạn đều hỏi lại như rứa " cậu đang nói gì đấy " e cứ nói lại "tụi bây trốc tru à"
Tự mình họa mình thôi, giọng nặng địa phương quá thì nói chậm lại, chả ai mà kì thị cả. Chưa bao giờ đổi cái giọng Nghệ An này cả và cũng chưa bao giờ tự ti về giọng của mình.
Hà Tĩnh đây, Sang năm 4 rồi vẫn ko đổi được giọng này. Cũng cố gắng đổi mà ko được thì chịu chứ biết sao. Kệ thôi, ai nói gì mình cứ kệ. Vẫn thoải mái, ai thích nghĩ gì thì tùy. Mình vẫn là mình mà, có là ai đâu mà sợ. Ko làm gì phải buồn hay phiền lòng cả. Mình có như thế nào thì cứ giữ thế ấy, mình nói chứ có làm gì ảnh hưởng đến họ đâu mà buồn với chả phiền. Nói chung là khi nghe ai kêu ko thích giọng vùng này vùng nọ thì thôi next cho nhanh. Don't care thôi. Nghĩ nhiều làm gì cho mệt. Họ ko thích là việc của họ, còn nói hay không là việc của mình.
Còn nhớ ngày đâu bước vào lớp học . Anh đứng dậy phát biểu ý kiến. Cả lớp ngồi cười a - còn nhớ ngày đầu bước đi xin việc. Vào nói chưa được giọng phổ thông. Thằng bạn đỗ, mình trượt - còn nhớ ngày đầu ra đi hà nội học. Đi thuê nhà Hà Nội đi đến đầu ngõ ở Thanh Xuân : không cho người nghệ an- thanh hoá thuê. Cảm giác cũng buồn đúng không em - còn nhớ ngày đầu tán gái ngoài bắc. Nghe đến giọng con gái đã không thèm trả lời mình rồi..và tự nhủ sẽ lấy vk miền trung Nhưng không sao cả em ơi: Tất cả đều làm cho mình bản lĩnh và rắn rỏi, trưởng thành hơn thôi Chúc em nhiều niềm vui
Mình ra hn học đến năm 4 , cũng ko biết có ai kì thị không hay họ ko thể hiện ra nhưng có nhiều bạn cũng thích nghe giọng nghệ lắm mà . Còn kêu nói cho nghe nữa . Nhân tiện mình nhận dạy tiếng nghệ free nhé ?
- con mẹ mày mấy thằng trẻ trâu Hà Tĩnh, bắn tiếng Việt đi cho bố nhờ. Đấy bọn bạn t ko hiểu thì chúng nó bảo thế đấy. =))) chả sao, vì chúng nó ko hiểu nên tụi t lại càng thấy vui. Chính chúng m tự đặt nặng gánh cho chúng m thôi. =)) ra Bắc thì tập nói sao cho người ta hiểu ý m nói là được. "Kì thị, phân biệt, khoảng cách,..." Đéo tồn tại với bọn người văn minh nên hãy hiểu đứa nào phân biệt là lũ vô học. =))) còn tự ti hay tự tin là do m, bớt xàm em gái nhé :3
Tau quê Hà Tịnh và giọng Hà Tịnh vẫn theo t hằng ngày từ Bắc vô Nam. Ko có chi phải ngại. Cứ nói chậm là ai cụng nghe hết
Sống ở HN thì nên tập nói giọng Bắc dần đi để khi giao tiếp nó dễ dàng hơn. Nhưng mà cũng đừng cuốn theo nó quá mà về nhà bỏ giọng dễ bị ăn dép lắm =))) Thân!
Đâu nhất thiết phải đổi giọng..... vì giọng quê mình nặng nên cố gắng nói chậm.. rõ ràng và dùng từ phổ thông là đc..... còn có khả năng thì nhái giọng bắc cho đối phương dễ nghe dễ hiểu hơn....( 1 thanh niên hà tĩnh k nghe đc giọng miền nam.. nhưng nói ng miền nam vẫn hiểu )
Giọng miền Trung hay mà, nhiều người nhủ mình nói giọng Hà Tĩnh đi nghe đáng yêu mà đôi khi mình còn lười không chịu nói. Có thể với những K59 mới ra một vài câu đầu nói không hiểu thì mình nói lại câu 3,4 lâu dần rồi quen cả, sau sắp ra trường còn có kỉ niệm mà nhắc lại. Thực tế là số người miền Trung ở NEU cực kỳ nhiều và mình chưa gặp ai bị kỳ thị vì giọng nói; nên đừng quá lo lắng; quan trọng là mình học được chi và làm được chi thôi. :))