Bình luận

Bố đéo có da sáng, mắt bố một mí, răng bố k đều, nụ cười bố như ngáo ộp, và bố dtoc tày. Nhưng bố không hàm hồ như mày. Bố thấy mày mới là đứa cần xem lại mình. Bố mày còn dạy mày " nếu một người kinh ở bẩn,họ sẽ k nói gì. Nhưng nếu một ng như con mà sống k đàng hoàng, ngừoi ta sẽ chê" Đấy, tự bố con mày mặc cảm trước số phận thôi, tự mình cho rằng họ phân biệt mình thôi. Nếu là người khác, nta sẽ chửi thế rồi. Anh chỉ nói nhẹ nhàng thôi. Về với đội của anh nhé bấy bê :)))
Chủ đề thì ok nhưng cách bạn nói đang đề cao quá bản thân mình một cách hơi thô đấy! Viết thì phải viết sao cho bảo vệ đc tất cả ng dân tộc thiểu số! Bạn đang đề cao giọng điệu là người dân tộc thiểu số đc như bạn thì mới đc cuộc sống vui vẻ hạnh phúc, thế những người k đc học cái trg đại học danh tiếng như bạn, ko có bố làm trong lực lượng vũ trang như bạn, k xinh đẹp như bạn thì ko đc hạnh phúc à! Đừng than mà đi chứng mình đi, làm tháng chục triệu như ông ny r kiếm a nào ok hơn ông đó đi rồi lên kể chiến tích là người dân tộc thiểu số từng bị coi thg và đã mạnh mẽ đc như thế nào để tồn tại ở đất HN. Lúc ấy thì ng ta mới nhìn bạn bằng ánh mắt khác chứ k phải ở đây khoe bản than rồi ng khác nhìn bạn bằng con mắt khác đâu
Người vùng nào cũng có ng này ng kia. Bạn xui quá, gặp trúng thằng ở phố mà sống bẩn. Chia buồn với bạn. Thôi ráng kiếm tiền nhiều vaò, đến 5 6 chục tuổi tuyển chồng cho vui =))))
Nhà mình ở ĐắkLắk, Tây Nguyên miền núi. Đi học,bạn toàn hỏi:Ở trên đó ở nhà sàn hả,đi học cưỡi voi hả hay đại loại như mặc đồ thổ cẩm dân tộc hả.... Nghĩ lại cũng thấy buồn cười.
Thiếu j đàn ông tốt, chăc cái thằng này nó cũng k muốn nên nó mới thế, nếu ctrai mà đã thật sự y và xdinh thì dù cho bạn gái là người ở đâu hay có vde j thì cũng sẽ k thể lung lay vì mấy đứa k có não đi nói phân biệt này kia. Ở cái thời đại này còn phân biệt nthe thì đúng là cái bọn thiểu năng
Ít ra ở miền núi phía Bắc mn còn biết đến =)))) ra đây học mình bảo ở Kon Tum ra, đi học toàn cưỡi voi ai cũng tin ? kiểu này k lấy đc ck ở HN cmnr :))
C ở Cần Thơ, hòi c còn nhỏ lên sg người ta hỏi c: Ct đi xuồng hả em? Mặc áo bà ba đội nón lá hả? Ct với Sg y chang nhau hà. Thậm chí Ct còn sạch đẹp hơn và rất ít dân các tỉnh đồ về. Chủ yếu là người tại Thành phố thôi. Chồng c về Ct 1 lần còn nói: trừ quận 1 ra các quận khác đều ko bằng Ct. Vậy mà 1 số ng vẫn kỳ thị người miền Tây. Là do tầm nhìn của bản thân ng đó chứ ko phải e là người dân tộc nào. Vote chia tay.
Lo gì . ny bạn chỉ là bộ phận nhỏ thôi , chứ đa số giờ cứ sống theo văn hóa Việt , nói được rành rọt tiếng Việt, sạch sẽ và kinh tế khá thì mọi người đều coi bạn là người Việt thôi Còn chuyện cái tên thì chấp nhận thôi . Mình thì chả biết bạn dân tộc gì nhưng cái tên thì có thể chỉnh nghe cho quen được , ví dụ lần sau ko viết là "mẩy" nữa mà viết là "mây" thôi . ví như Giàng Mẩy Lâm chả hạn thì giấy khai sinh thế nào kệ nó còn khi tham dự cái gì thì viết bỏ dấu đi thành "Giang Mây Lâm" . Ùi trời nghe kêu thế (y) Cứ tưởng tượng người Việt Nam sang Mỹ thì viết tên vào Passport cũng không dấu đấy thôi , nhập gia thì tùy tục , đừng quá đặt nặng cái này .
"Ơ thế e là dân tộc hả,nghe trên đó biết làm bùa ngải nhiều lắm,mà toàn nhà vách núi ăn ở bẩn lắm,trẻ con k mặc quần áo,ăn bốc ở đất....bla bla. cảm giác lúc đó cười cười cho qua chuyện,chạnh lòng chạm vào lòng tự ái lắm.... Hồi xưa chơi với 1 đứa ngày nào nó cũng cho câu "tọc có khác ngu vậy" Có quen 1 anh bạn tuyên bố'ngu gì lấy gái dân tộc, nhìn tởm bỏ mẹ,hết gái sao mà phải yêu lấy gái đó " có những gia đình khi thấy con trai mình yêu gái dân tộc thì bảo "bị con đó chài ,bỏ bùa " không 1 ai chọn được nơi mình sinh ra nhưng đừng để ai chà đạp lên lòng tự trọng và quê hương mình, khi con người ta hết yêu thì có hàng trăm lí do để bỏ nhau.
Bố mẹ mình đều là người miền xuôi, lên ĐIỆN BIÊN xây dựng kinh tế mới từ năm 71. Mình sinh ra và lớn lên ở ĐIỆN BIÊN. Nhà cũng k phải là giàu nhưng cũng đầy đủ tiện nghi như thành phố :v vậy mà mỗi lần về quê có mấy ông cứ ra vẻ khinh khỉnh =]] nói thật thì điều kiện ĐÉO THỂ NÀO bằng nhà mình luôn :v rồi có hôm cần đánh cái văn bản để gửi mail về nhà, đi dùng nhờ cái máy tính thì ông làm câu "ở trên đấy mà cũng biết cái này cơ à" cái đ*t :v đấy mới là người kinh về quê thôi đấy :3 nên mình hiểu cảm giác của bạn khi là ng dân tộc thiểu số :v bạn mình cũng nhiều ng dân tộc lắm :v chơi với chúng nó từ bé mà :v
chín xác ra mà nói,mình đã đọc hết câu chuyện của chị ý trong vòng 3'40s =),dẫu biết đâu đó còn có khái niệm không thật sự tốt về dân tộc thiểu số.Trước đây,e cũng đã từng yêu một người cgai giống như chị vậy. e chưa bao giờ có khái niệm là e ngại hay xấu ha khi bbe nói như thế.Em còn tự tin mà nói rằng "Bố nằm mơ chứ tao Fa mà "
Mình cũng là dân tộc, nói ra chúng nó hỏi: Trên đó ở như nào, đi học bằng gì các thứ. Trả lời luôn cho vuông: Chỗ tao trên bản, tắm ao, đi học cưỡi voi và hay ăn thịt đứa nào khinh người khác, cẩn thận tao nuốt chửng mày đấy.
mình có cơ hội tiếp xúc với người dân tộc, thật tình là mình quý mến họ vì sự chân tình của họ. cô gái ơi, nếu anh ny không biết trân quý em thì rỏ ràng chàng trai ấy không có não, mắt không có tròng, đừng thương tiếc một gã vô tình như thế. rồi em sẽ tìm được nguời mang hạnh phúc đến cho em, hãy vững lòng tin!
Mình thì cực thích những cô gái dân tộc thiểu số miền núi phía Bắc. Hồi trước có quen 1 cô gái dân tộc Tày và bị ấn tượng đến h. Hy vọng sẽ có ngày đc đi đến Lai Châu và đc tiếp xúc với những con ng nơi đây.
Đức Văn Nguyễn từ khi biết any dân tộc Mường thì lại khiến em càng thích vì sau này con sẽ đc cộng điểm ĐH giống em từng mơ haha
Mình vẫn nghĩ bạn là một người con gái tài giỏi và xứng đáng đc hạnh phúc, chỉ mong bạn đừng khoe mấy cái thành tựu rồi sắc đẹp các thứ các thứ như thế, nghe chừng hơi thiếu chuyên nghiệp :b Bởi mình nghĩ ai mhư thế nào thì cx cần đc hưởng hạnh phúc, chứ ko chỉ những người ''xinh đẹp, gia đình có điều kiện như bạn nói '' :b Đôi chút góp ý thôi Chúc bạn tiếp tục sống tốt nhé :>
Bạn ơi bạn không cần phải suy nghĩ gì nhiều về vấn đề dân tộc hay kinh đâu, vì đơn giản thằng này noa hết yêu rồi thì nó tìm lý do đấy, còn nếu vì lý do đấy mà ctay thật thì nó đúng là thằng đầu óc có vấn đề thần kinh nhé
Sao trên đời này vẫn còn tồn tại những ng như vậy nhỉ. Dù là dân tộc j đi nữa thì cũng đều là con rồng cháu tiên mà. Trong từ điển của tôi k có khái niệm người dân tộc.!.
Thứ 1, theo em gái này thì thế nào là trường đại học danh giá? Thứ 2, em nhấn mạnh các đặc điểm, tính cách bản thân (là người bình thường) để chứng tỏ mình có quyền mưu cầu hạnh phúc, vậy những người tật nguyền thì không có quyền? Thứ 3, tưởng đâu phần kết luận sẽ là bênh vực cho những người cũng là dân tộc thiểu số nhưng lại lấy cái đặc điểm da sáng tóc mượt, mắt to 2 mí để ám chỉ mình chẳng khác gì người Kinh :)) (vậy những người da ngăm, tóc hơi xoăn và mắt một mí thì nên bị buồn khóc nhiều?) Làm thế để làm gì? chỉ cần nói người ở đâu dù tướng mạo ra sao nhưng tâm hồn và ý chí này nọ là được rồi.
Tớ bảo này,t cũng là người dân tộc miền núi và tớ tự hào về điều ấy.Nhưng t nghĩ với những gì bạn kể về bản thân và gđ thì chẳng có gì khiến bạn phải ấm ức mà kể lên lên đây cả,chẳng đáng 1 chút nào luôn. Ôm cục rơm ấy bạn không thấy nặng à?
Em rất mong chị tìm được hạnh phúc. Nhưng chị có thể đừng kể đến mấy cái đại loại như mắt to, răng trắng gương mặt khả ái được không :| nghe hơi bị kì cục. Đã là con người thì ai cũng xứng đáng có được hạnh phúc, không nhất định phải là xinh thì mới xứng đáng nhận được yêu thương.
Ny cũ của chị quá tồi. Yêu mà k bảo vệ được ng con gái mình yêu thì thôi dẹp * đi cho xong. :))) Nghe chị kể, e nghĩ c là 1 cô gái xinh đẹp, thông minh và có tham vọng. E tin là c sẽ tìm dk ng đàn ông biết trân trọng giá trị của c :)) k tìm thấy cũng k sao. Có khi còn sống tốt hơn ý
Nhà Bắc Kạn. Mỗi lần mở mồm ra giới thiệu mình ở Bắc Kạn là mọi người lại ù uôi , tận bk á, đi chắc mất cả ngày nhỉ, mặc dù nhà mình cách hn 120km. Vi diệu hơn là Bắc Kạn là ở đâu? Miền trung à? ... ko lẽ miền xuôi ko học địa lí như miền ngược sao. Nhà cậu có phải đi ngựa không? Ok có đi ngựa. Trên đấy mỗi nhà một quả đồi ấy nhỉ? Ừ đúng rồi nhà t trên đỉnh núi cơ Đau lòng nhất là, Bắc Kạn học dưới hn ít lắm. Ừ đúng rồi trên mình học dốt Thi thoảng vẫn nghe những câu ví von 'bọn dân tộc nó thế, hoặc giống cái bọn dân tộc' từ chính mồm con bạn chơi cùng trong lớp Người nhà ny cũ thì lo mình có bùa ngải, mồi chài các thứ... đhs. Cũng chạnh lòng nhưng mà thôi, kememay, thì đúng mình là cái bọn dân tộc mà, chỉ là họ ko hiểu bọn dân tộc ntn thôi.
Mình nghĩ khi yêu thì chẳng chọn được ng dân tộc hay ng kinh để mà yêu vì ty nó xuất phát từ trái tim. Nhưng từ khi bé tới h mình vẫn mong muốn và sẽ rất vui vẻ nếu lấy một cô gái dân tộc thiểu sô. Miễn là mình cảm thấy hợp. Tại sao cùng là con dân một nước, cùng nòi giống tổ tiên mà lại coi thường chê bai nhau như vậy nhỉ. Giàng ơi, người về đây mà xem con người đối xử với nhau theo dân tộc kìa. :(
:/ Sau một thời gian tìm hiểu tôi có kết luận là người dân tộc thiểu số có kết cấu sinh học hoàn toàn tương tự người kinh, khác biết chỉ ở văn hoá thôi. Còn mấy thằng trong cfs đúng là khắm thối vờ lờ :))
Người đồng mình thương lắm con ơi Cao đo nỗi buồn Xa nuôi chí lớn Dẫu làm sao thì cha vẫn muốn Sống trên đá không chê đá gập ghềnh Sống trong thung không chê thung nghèo đói Sống như sông như suối Lên thác xuống ghềnh Không lo cực nhọc Người đồng mình thô sơ da thịt Chẳng mấy ai nhỏ bé đâu con Người đồng mình tự đục đá kê cao quê hương Còn quê hương thì làm phong tục Con ơi tuy thô sơ da thịt Lên đường Không bao giờ nhỏ bé được Nghe con.
Một cô gái suy nghĩ chín chắn như thế, trong cách kể chuyện tuy chưa được gặp nhưng mình đoán cô gái hiền lành, có nét truyền thống và suy nghĩ rất hiện đại, có chí hướng. Haizz, nói về chuyện dân tộc miền núi nghĩ cũng buồn, các bạn trước khi có suy nghĩ và khinh miệt người dân tộc thiểu số thì hãy tự hỏi liệu rằng các bạn đã bằng một góc của người mà các bạn đang miệt thị, khinh thường đấy không? Mình cũng là người dân tộc thiểu số nên cũng lâm vào những tình cảnh như thế, nhưng mình có bản lĩnh cho nên những kẻ có suy nghĩ như vậy về sau phải nể phục. Nhắn gửi bạn gái: hãy mạnh mẽ và thể hiện sự tự tin bất cứ nơi đâu, hãy luôn tin tưởng và lạc quan vào tương lai, sẽ có người thực sự xứng đáng bên cạnh bạn để cùng nhau đến bên bờ hạnh phúc.
Tôi lên bản rùi, nhà trên đó toàn ốp tường, ốp trần, ốp sàn full gỗ, sang vãi, ở Kinh thì nhà nào tương đối khá mới dám chơi nv. Ăn u thì cơm no rượu say, rượu ngâm bổ u ngập mõm, về đó sướng bỏ mẹ mà thằng. Ở đó ng ta tivi tủ lạnh, máy giặt đủ cả, tôi còn thấy ng ta toàn đèo nhau = Air Blade leo dốc lên bản chứ ko phải mấy xe mô kích simson như trên tivi đâu, chưa lên bản mà hỏi mấy câu ngây ngô thế thì mình lạc hậu hơn họ rồi :v
Tôi... một chàng trai đồng bằng cũng đem lòng yêu một cô gái dân tộc thiểu số. Với tôi cô ấy còn rạng ngời hơn bao cô gái người Kinh khác. Mối tình đầu hạnh phúc là thế, yên vui là thế. Rồi cũng chỉ vì cái khoảng cách địa lí, cái phân biệt vùng miền, cái tư tưởng cố hữu mà gia đình cô ấy ngăn cản hạnh phúc của chúng tôi. Để rồi đến cuối cùng câu nói của cô ấy khi chia tay : Em không thể lấy chồng xa anh à... Thanh xuân của anh trao cả cho em. Cảm xúc của anh nguyên vẹn trao em. 3 năm rồi anh chẳng thể tiến tới mối quan hệ nào khác. Sau tất cả a vẫn muốn cảm ơn em, cô gái dân tộc, cảm ơn em... Thanh xuân của anh.
:)) mình ở Yên Bái. Cũng cách HN hẳn 150km. Nyc mình ở Hn.trc cũng thỉnh thoảng lôi ch tỉnh lẻ ra nói rằng mẹ a nói lọ nói chai. Đk nhà mình thì cũng chẳng bằng nhà hắn.nhiều lúc nc kiểu thiếu tôn trọng vcđ. Và rồi điều gì đến cũng đến.:3 . Đ'hs ngày xưa yêu hắn ngây thơ thế.:)
Có 3 thứ ko bao giờ đc động đến: dân tộc, tôn giáo và tín ngưỡng ... Thật may mắn khi b bỏ sớm đc người đó . Chẳng có gì phải xấu hổ hay ngại mà phải tự hào vì dt mình. Chưa chắc một số bạn tự cho mình là dân văn minh đã có trình độ như bạn... Bơ đi b
Bạn biết đấy, tớ nghĩ rằng cái việc bạn sinh ra ở đâu và trong gia đìn như thế nào không phải là lỗi của bạn ( Vì bạn có được lựa chọn đâu ^^ ) nhưng cách bạn sống ntn thì đó chính là trách nhiệm của bạn thôi.